Bệnh viêm tiểu phế quản là gì? Cách xử lý ra sao?

Viêm tiểu phế quản là bệnh chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, khi các tiểu phế quản chưa phát triển toàn diện. Nếu hệ hô hấp ở lứa tuổi này bị virus tấn công, các tiểu phế quản chưa hoàn chỉnh còn rất yếu cho nên dễ bị hẹp hoặc phù nề khi viêm, gây ra các triệu chứng khó thở và khò khè. Bệnh thường chỉ xảy ra 1 đến 2 lần trong giai đoạn tuổi này, nhưng đôi khi dễ nhầm lẫn với hen suyễn hoặc viêm phổi.

bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là một bệnh phổ biến của đường hô hấp. Nguyên nhân là do nhiễm trùng ảnh hưởng đến các đường hô hấp nhỏ, được gọi là tiểu phế quản, dẫn đến phổi. Khi những đường hô hấp này bị viêm, chúng sưng lên và lấp đầy chất nhờn, có thể làm cho khó thở.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh do virút hô hấp gây ra, mà hàng đầu là loại virút có tên viết tắt là RSV (Respiratory syncitial virus).

Virút này có 2 điểm đặc biệt:

– Có khả năng lây lan rất mạnh nên bệnh có khả năng xảy ra thành dịch.

– Người lớn, trẻ lớn cũng có thể bị nhiễm virút nhưng biểu hiện thường nhẹ, chỉ như cảm ho thông thường. Nhưng nếu trẻ < 2 tuổi bị lây nhiễm có thể biểu hiện dưới dạng nặng là VTPQ, trẻ càng nhỏ thì càng dễ bị nặng. Điều này được giải thích là do khả năng gây bệnh đặc biệt của loại virút này đối với trẻ dưới 2 tuổi.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Những triệu chứng phổ biến của viêm tiểu phế quản bao gồm:

  • Sổ mũi
  • Nghẹt mũi
  • Ho
  • Sốt nhẹ (không thường xuyên)
  • Khó thở
  • Khò khè
  • Viêm tai (viêm tai giữa) ở trẻ sơ sinh.

Con bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản nhẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng cách:

– Cho trẻ uống đủ nước để làm loãng đờm, dịu ho.

– Sát khuẩn mũi, họng cho trẻ bằng dung dịch nước muối 0,9%.

– Điều trị triệu chứng nếu có (uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt).

– Có thể uống thuốc trị ho, long đờm theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý tuyệt đối không tự mua thuốc kháng sinh để điều trị để phòng tránh nguy cơ kháng kháng sinh.

trẻ bị viêm tiểu phế quản

Chăm sóc trẻ như thế nào?

Nếu trẻ có dấu hiệu bệnh nhẹ , không có biến chứng, không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà. Tiếp tục cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước. Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi với 2-3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ. Cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của thầy thuốc. Tránh khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn. Cần đi tái khám đúng hẹn của bác sĩ. Trường hợp trẻ có dấu hiệu nặng như khó thở, bú kém, tím tái, cần cho trẻ nhập viện để điều trị .

Viêm tiểu phế quản có lây không?

Bệnh viêm tiểu phế quản rất dễ lây lan. Có thể lây nhiễm qua:

Những giọt nhỏ chất lỏng từ mũi và miệng của người bị nhiễm bệnh, phát tán ra ngoài không khí khi hắt hơi, ho hoặc cười hoặc qua khăn giấy, đồ chơi mà trẻ sử dụng.

Viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không?

Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp nguy hiểm. Bởi tất cả các trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ nếu không chẩn đoán và điều trị tốt sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm:

  • Rối loạn chức năng hô hấp, xuất hiện từng cơn khó thở ra tái phát
  • Viêm tiểu phế quản lan toả.
  • Nghiêm trọng hơn sẽ làm trẻ bị suy hô hấp cấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi- trung thất, xẹp phổi và thậm chí tử vong.

 

Please follow and like us:
0