Biến chứng viêm phế quản cha mẹ nên biết

Viêm phế quản cấp thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên do các vi khuẩn hay gặp: phế cầu, liên cầu..hoặc sau khi mắc các bệnh: cúm, sởi, ho gà.

Viêm phế quản cấp thường khiến người bệnh hắt hơi, sổ mũi, rát sau xương ức, sốt vừa hoặc sốt cao 30-40 độ C, đau ngực, ho khan, có khi khàn tiếng. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau mình mẩy, ăn uống kém. Một số người bệnh kéo dài vài ba tuần, đôi khi sốt cao, ho nhiều đờm, có khi ho ra máu kèm theo khó thở.

bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, những ổ viêm nhiễm ở phế quản không được điều trị đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính.

Ở trẻ em có thể biến chứng viêm phế quản bít tắc. Đôi khi viêm phế quản cấp là sự khởi đầu của một bệnh hen phế quản. Nếu bệnh nhân bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản thì bệnh trở nên nặng, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Bệnh có thể dễ dàng tiến triển thành mãn tính nếu lơ là điều trị

Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh này, đặc biệt gặp ở trẻ nhỏ và người già. Đây là hai đối tượng mà sức đề kháng yếu, hoặc đã bị suy giảm, nếu mắc viêm phế quản cấp tính mà không chữa trị tích cực thì bệnh sẽ nhanh chóng trở thành mãn tính rất khó điều trị.Đặc biệt là với trẻ nhỏ, tình trạng viêm phế quản mãn tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của các bé.

viêm phế quản mạn

Tiến triển thành hen phế quản

Bệnh hen phế quản là kết quả của quá trình tiến triển từ bệnh viêm phế quản cấp, mà nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh chủ quan, lơ là trong quá trình điều trị. Với những biểu hiện phổ biến như ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, người bệnh thường nghĩ đó là phản ứng bình thường của cơ thể với thời tiết thay đổi.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng trên kéo dài, lẽ tất yếu bệnh sẽ ngày một nặng và trở thành biến chứng hen bất cứ lúc nào. Bệnh hen phế quản điều trị còn khó khăn và lâu dài gấp nhiều lần viêm phế quản cấp. Vì vậy, nếu không muốn phải sống chung với những cơn khó thở kéo đến thường xuyên, người đang mắc bệnh nên cố gắng điều trị dứt điểm ngay lập tức.

Tiến triển thành bệnh viêm phổi, chứng rối loạn phổi

Đây chính là một trong những câu trả lời xác đáng cho câu hỏi: viêm phế quản cấp có nguy hiểm không. Nếu không cố gắng, tích cực điều trị, thì không bệnh nào tự khỏi mà chỉ có trở nên nặng hơn mà thôi. Cách điều trị khá đơn giản, khả năng khỏi hoàn toàn là rất cao, chỉ trong thời gian ngắn nếu như người bệnh kiêng khem, điều trị tích cực. Song nếu như lơ là, chủ quan, lẽ tất yếu sẽ gặp các biến chứng, mà một trong số đó là biến chứng viêm phổi, rối loạn phổi cực kỳ nguy hiểm, thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tiến triển thành bệnh áp xe phổi

Áp xe phổi có thể hiểu đơn giản là nhiễm trùng phổi, là tình trạng các mô xung quanh phổi bị sưng tấy, có thể có mủ. Chắc hẳn người bệnh sẽ rất lo lắng khi tìm đáp án cho câu hỏi viêm phế quản cấp có nguy hiểm không sau khi tìm hiểu biến chứng này. Bởi áp xe phổi có thể gây tử vong bởi khả năng hoạt tử dẫn đến nhiễm trùng ở phổi. Bệnh nhân nên đi khám để có phác đồ điều trị phù hợp

Lời giải đáp cho câu hỏi viêm phế quản cấp có nguy hiểm không đã rõ. Như đã liệt kê các biến chứng ở trên, việc điều trị bệnh sẽ rất nhẹ nhàng và đơn giản, nhanh khỏi nếu như được điều trị tích cực và ngược lại, nếu chủ quan thì sẽ gặp những hậu quả khó lường, rất nguy hiểm. Do vậy, người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc.

Phòng bệnh viêm phế quản cấp

phòng ngừa viêm phế quản

Giai đoạn chuyển mùa, để phòng bệnh viêm phế quản cấp tính cần đảm bảo chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Giữ gìn nơi ở thông thoáng, tránh môi trường khói bụi. Không hút thuốc lá, thuốc lào. Điều trị tích cực và triệt để các ổ nhiễm khuẩn tai mũi họng, tốt nhất là điều trị khi có những dấu hiệu sớm của bệnh.

Tránh việc bị nhiễm lạnh đột ngột, tránh để quạt điện thổi trực tiếp vào người lúc nửa đêm và gần sáng. Cần giữ ấm chân, cổ, ngực khi ngủ và lúc ra ngoài trời.

Please follow and like us:
0