Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì tốt nhất

Bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì?

Đây là vấn đề chung mà nhiều người đang thắc mắc. Thực tế, thực phẩm không thể chữa lành căn bệnh này, nhưng sự kết hợp giữa chế độ ăn giàu dinh dưỡng và thuốc có thể giúp khôi phục chức năng tuyến giáp và làm giảm các triệu chứng.

1. Iốt

muối i ốt

Suy giáp là bệnh lý xảy ra khi lượng muối i ốt cung cấp cho cơ thể không đủ gây nên những rối loạn. Nếu tăng hàm lượng i ốt lên sẽ tăng cường chức năng hoạt động của tuyến giáp. Bởi cơ quan này rất cần i ốt để sản sinh ra các hormone cần thiết, giúp cân bằng hormone tuyến giáp. Hơn nữa, muối còn góp phần tham gia thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng người bệnh suy giáp nên ăn gì? Hãy lựa chọn muối ăn có bổ sung i ốt. Các món chiết xuất từ tảo, rong biển, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản rất giàu i ốt. Thế nhưng thực phẩm đóng gói lại không được bổ sung i ốt. Do đó, chúng ta cần lưu ý để lựa chọn thực phẩm phù hợp nhé!

2. Các loại hạt

các loại hạt

Ngoài i ốt thì magie là một khoáng chất cũng rất tốt cho tuyến giáp. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí chứa nhiều magie, kẽm, đồng, vitamin B và E. Tất cả chúng đều là dưỡng chất “thân thiện” với tuyến giáp con người.

Hạnh nhân là thực phẩm được nhiều người lựa chọn nhất để tốt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Điều quan trọng hơn nữa, hạnh nhân không làm thay đổi nhiều lượng đường trong máu cũng như cân nặng. Người bệnh hoàn toàn yên tâm nhé! Có thể ngâm hạnh nhân trong nước để làm tăng vị ngọt và dai.

Magie là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và ổn định chức năng thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng tham gia vào rất…

3. Rau lá xanh

rau dành cho trẻ táo bón

Không chỉ đối với người bệnh mà ngay cả trong chế độ ăn của người khỏe mạnh bình thường cũng cần tăng cường ăn nhiều rau lá xanh. Vậy người bệnh suy giáp nên ăn gì? Riêng với bệnh suy giáp, hãy lựa chọn các loại rau có màu xanh sẫm. Rau diếp cá, rau bina chứa nhiều magie và khoáng chất cần thiết.

Thế nhưng, không phải loại rau nào cũng tốt trong trường hợp suy giáp nên tránh bắp cải, bông cải xanh, cải bẹ trắng, củ cải…Nếu ăn sống, người bệnh đang “vô tình” đẩy một lượng lớn chất isothiocyanates vào cơ thể. Chất này làm hạn chế hấp thu i ốt. Vì vậy nếu có chế biến chúng nên luộc hoặc trần để phân hủy isothiocyanates.

Ăn bao nhiêu rau trong một ngày thì đủ

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo ăn 400 gam rau/ngày, trong khi đó người VN chỉ ăn 200 gam. Tại sao? Theo bà Lê Bạch Mai – nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, hai lý do dẫn đến tình trạng người Việt ăn quá ít…

4. Ca cao

Người bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì, có nên lựa chọn ca cao không? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người. Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, ca cao là một thực phẩm vô cùng tốt để cải thiện và tăng cường chức năng tuyến giáp. Ca cao được biết đến là một “kho dinh dưỡng”. Nó chứa các chất sắt, đồng, magie, kẽm, chất xơ, vitamin C lại không chứa cholesterol rất tốt cho cơ thể. Ngoài hỗ trợ tuyến giáp, ca cao còn giúp tăng cường chức năng não và hỗ trợ hệ thần kinh rất nhiều.

5. Nhóm quả mọng

quả mọng

Nếu nhóm quả mọng được cho là tốt cho tuyến giáp, vậy người bệnh suy giáp nên ăn gì? Hãy lựa chọn cà chua, dâu tây, nho, chuối, mâm xôi…Chúng rất giàu vitamin, enzym và các chất chống oxy hóa. Mọi chất độc hại cản trở và ức chế hoạt động của tuyến giáp đều được các chất chống oxy hóa này tiêu diệt và đào thải. Hơn nữa, các loại quả này lại ít đường, cung cấp năng lượng đáng kể để hỗ trợ tuyến giáp khôi phục chức năng. Các dưỡng chất có trong quả mọng sẽ cùng góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Bệnh nhân suy tuyến giáp nên thường xuyên ăn các nhóm quả mọng hoặc xay nước ép uống là rất cần thiết.

Thực phẩm người bệnh suy tuyến giáp nên tránh

Đậu nành: rất giàu hormon phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin – một trong hai hormon chính của tuyến giáp. Do đó nên hạn chế ăn.

Người bị suy giáp nên hạn chế ăn đậu nành

Bắp cải: đây là loại thực phẩm đặc biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu iốt. Tuyến giáp cần có iốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu iốt của tuyến giáp (nhất là khi ăn sống). Vì vậy, người suy giáp nên tránh ăn súp lơ, củ cải, bắp cải, cải bẹ trắng.

Đồ béo: các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật là những thứ nên tránh vì chúng sẽ làm giảm lượng hormon sản sinh bởi tuyến giáp.

Thức ăn chứa nhiều đường: suy giáp làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa mà bạn hấp thụ qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp.

Thức uống có chứa cafein: cafein làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp vì nó làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa.

Rượu bia: rượu bia có tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hormon của tuyến giáp và khả năng tận dụng hormon của cơ thể.

Please follow and like us:
0