Sơ cứu khi bị hen suyễn đúng cách như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hen suyễn là một trong những bệnh không lây phổ biến. Đây là loại bệnh mạn tính ở đường dẫn khí của phổi gây viêm và thu hẹp đường dẫn khí. Có một sự thật là chúng ta không thể điều trị hết hẳn bệnh hen mà các liệu pháp điều trị hiện tại chỉ là kiểm soát cơn hen với hai mục tiêu chính là giảm số lần tái phát cơn hen và ngăn ngừa những trường hợp cơn hen nặng phải nhập viện.

lên cơn hen suyễn

Nhận biết dấu hiệu khởi phát cơn hen.

Cơn hen có thể diễn tiến xấu thành tình huống đe dọa đến tính mạng, cần phải cấp cứu ngay. Bạn nên biết cách xác định cơn hen suyễn để bắt đầu chữa trị càng sớm càng tốt. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng của cơn hen suyễn khác nhau tùy từng người, nhưng các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Khò khè và có tiếng rít trong khi thở. Thông thường khi bệnh nhân thở ra có tiếng khò khè, nhưng đôi khi cũng nghe được tiếng khò khè khi họ hít vào
 • Ho. Một số người có thể ho khi cố gắng làm thông đường thở và hít ô-xy vào phổi. Hiện tượng này có thể đặc biệt trầm trọng vào ban đêm.
 • Hơi thở ngắn. Bệnh nhân lên cơn hen suyễn thường kêu hụt hơi. Hơi thở của họ có thể ngắn, nông và nhanh hơn bình thường
 • Đau thắt ngực. Cơn hen suyễn thường đi kèm với cảm giác thắt ngực hoặc có cơn đau ở bên trái hoặc bên phải
 • Chỉ số lưu lượng thở ra đỉnh (PEF) thấp. Nếu bệnh nhân có dùng máy đo lưu lượng đỉnh (một thiết bị nhỏ đo tốc độ tối đa khi thở ra để theo dõi khả năng thở ra) và số đo dao động từ 50% đến 79%, thì đó là dấu hiệu bùng phát cơn hen.

Nhận biết các triệu chứng hen ở trẻ em.

 • Trẻ em lên cơn hen suyễn thường có các triệu chứng giống người lớn như khò khè hoặc có tiếng rít khi thở, hơi thở ngắn, thắt ngực hoặc đau.
 • Thở nhanh là dấu hiệu thường gặp của cơn hen suyễn ở trẻ em.
 • Trẻ em có thể có biểu hiện “co rút”, khi đó bạn có thể thấy cổ của trẻ dài ra, thở bụng, hoặc thấy xương sườn khi thở.
 • Ở một số trẻ em, hiện tượng ho dữ dội là triệu chứng duy nhất của cơn hen
  Trong một số trường hợp khác, triệu chứng hen suyễn ở trẻ em chỉ là ho, có thể nặng hơn khi bị bệnh nhiễm virus hay khi ngủ

Đánh giá tình huống lên cơn hen

Người bị lên cơn hen cần sử dụng thuốc của họ nhưng có thể không cần cấp cứu:

 • khò khè nhẹ nhưng không có vẻ đau đớn khổ sở
 • có thể ho để làm thông đường thở và lấy thêm không khí
 • thở nhanh nhưng vẫn nói và đi được
 • không có vẻ hồi hộp hoặc đau đớn
 • có thể nói với bạn là họ bị hen và thuốc của họ ở đâu

Người đang nguy cấp và cần được cấp cứu:

 • có thể tái xanh, thậm chí môi hoặc ngón tay tím tái
 • có các triệu chứng kể trên nhưng dữ dội và trầm trọng hơn
 • căng các cơ lồng ngực để thở
 • hơi thở rất ngắn đến mức hổn hển
 • nghe rõ tiếng khò khè khi hít vào và thở ra
 • gia tăng lo sợ
 • có thể lẫn lộn hoặc ít phản ứng hơn bình thường
 • khó bước đi hoặc nói do hơi thở ngắn
 • có các triệu chứng dai dẳng
sơ cứu khi bị hen suyễn
sơ cứu khi bị hen suyễn – ảnh 2
Xử lý tình huống khi lên cơn hen suyễn

Nếu cơn hen phế quản nhẹ hoặc vừa (các triệu chứng chỉ có khi hoạt động, khi gắng sức): Dùng ngay thuốc dãn phế quản tác dụng nhanh (phổ biến nhất là Salbutamol dạng hít, xịt):

– Xịt họng 1-2 nhát

Nếu bệnh nhân không thể tự sử dụng đúng cách bình xịt được thường là trẻ em, người lớn tuổi thì phải dùng buồng đệm, hay sử dụng máy phun khí (ví dụ Salbutamol 2,5 – 5 mg/lần). Tiếp theo nới lỏng quần áo và ngồi yên trong một giờ và theo dõi xem có dễ thở hơn không? Có giảm khò khè? Có giảm ho? Có bớt nặng ngực không?

– 20 phút sau, nếu vẫn không giảm thì lặp lại lần 2 (2 nhát/lần)

– 20 phút vẫn không giảm thì xử trí như cơn hen phế quản nặng

Nếu cơn hen phế quản nặng (các triệu chứng không giảm hoặc nặng hơn sau khi hít thuốc dãn phế quản, khó thở cả khi nghỉ ngơi, không thể nói hết câu): gọi điện ngay cho bác sĩ hoặc đi đến bệnh viện, trong khi đó vẫn tiếp tục xịt 2 liều thuốc dãn phế quản và uống 1 liều thuốc corticoid.

Nếu cơn hen phế quản là rất nặng (tím môi, lú lẫn, tháo mồ hôi, không thể đứng, không thể nói): gọi ngay cấp cứu, uống ngay corticoid + xịt 2 liều thuốc dãn phế quản tác dụng nhanh

Điều quan trọng nhất mà bệnh nhân cần nhớ là phải mang theo thuốc cắt cơn dạng ống hít bên mình mọi lúc mọi nơi dù bệnh hen đã được kiểm soát hoàn toàn hay chưa để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc cắt cơn. Trong trường hợp bệnh nhân có cơn hen phế quản nhiều lần trong một tuần có nghĩa là bệnh hen chưa được kiểm soát, khi đó bệnh nhân nên đến Bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và chỉnh liều thuốc điều trị duy trì phù hợp.

Một số giải pháp khác nên tham khảo:

1. Trà hay cà phê có caffeine

Caffeine trong trà đen hay trà xanh và cà phê có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn tấn công và làm dịu triệu chứng.

Chúng hoạt động tương tự thuốc trị hen nổi tiếng Theophylline. Caffeine trong các loại thức uống trên tác dụng mở rộng đường thở hay ống khí quản. Caffeine có khả năng cải thiện chức năng thở với bệnh nhân hen suyễn lên đến 4 giờ.

Vì vậy, trà đen, trà xanh hay cà phê có khả năng trị hen suyễn cấp nếu bạn không có bình xịt định liều bên cạnh.

Dùng cà phê hay trà ấm sẽ mang lại hiệu quả trị liệu nhanh và an toàn hơn.

2. Dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp từ lâu được biết đến như một phương thuốc tự nhiên điều trị rất nhiều trường hợp bệnh. Khi hít dầu, bạn có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn hay viêm phế quản.

Để sử dụng dầu hiệu quả trong việc chữa trị hen suyễn, bạn hãy đổ vài giọt dầu vào máy xông hơi để hương dầu khuếch tán xung quanh. Bạn nên ngồi gần và hít một hơi thật sâu nếu có thể. Nếu không có máy khuếch tán dầu, bạn cũng có thể dùng một chén nước ấm và đổ vài giọt dầu vào, sau đó hít từ từ.

Dầu mù tạt

Để chữa trị cơn hen suyễn khẩn cấp, bạn có thể dùng dầu mù tạt tại nhà. Dầu mù tạt là loại dầu béo chứa Isothiocyanate được làm từ hạt mù tạt. Chúng khác với tinh dầu mù tạt, là một loại dầu dược phẩm và bạn nên tránh thoa trực tiếp lên da.

Dầu hạt mù tạt giúp giảm triệu chứng khi lên cơn hen và giúp mở rộng đường thở, cải thiện chức năng phổi.

Ngoài ra, bạn có thể massage hỗn hợp dầu mù tạt ấm và muối lên ngực nhiều lần trong ngày cho đến khi triệu chứng tan biến. Cao mù tạt được làm từ hạt mù tạt cũng có tác dụng tương tự.

4. Ngồi thẳng lưng

Ngồi thẳng lưng một cách thoải mái giúp mở rộng ống khí quản, để bạn hít được nhiều không khí hơn. Bạn không nên nằm xuống vì nó sẽ gây khó thở hơn. Bạn có thể dùng ghế có lưng tựa để dựa vào khi cơn hen suyễn tấn công.

5. Từ từ, hít thở sâu

Điều này có thể khó khăn khi bạn lên cơn suyễn, tuy nhiên, chúng mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, chúng ngăn ngừa thở gấp, tình trạng khiến bạn khó khăn khi hít thở, dẫn đến thiếu oxy.

Thở sâu còn giúp bạn bình tĩnh, thư giãn cơ. Giữ bình tĩnh sẽ giúp ngăn ngừa các cơn co thắt ở ngực.

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn xử lý tình huống khi len cơn hen khẩn cấp tạm thời. Để có giải pháp lâu dài chúng tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng phương pháp: ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN THEO ĐÔNG Y để trị vào gốc rễ căn nguyên bệnh và tránh các tác dụng phụ từ các thuốc cắt cơn tạm thời.

Lương y tư vấn bệnh hen: 0914.260.399 – 0969.878.299

 

Please follow and like us:
0