• Vữa xơ động mạch
 • Đại cương về bệnh vữa xơ động mạch, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

  Khái niệm vữa xơ động mạch
   

  Vữa xơ động mạch là 1 chứng bệnh có tính chất không có biểu hiện viêm nhiễm khuẩn, tiến triển và tăng sinh làm cho thành động mạch dày lên, cứng , mất tính đàn hồi và chít hẹp lòng mạch. Đặc điểm gây bệnh của vữa xơ động mạch là ảnh hưởng đến nhiều loại bệnh tật ở nội mạc động mạch; trong đó bao gồm hình thành tích tụ tại chỗ chất béo và phức hợp đường, xuất huyết và huyết khối, tăng sinh tổ chức fibrin và lắng đọng calci; đồng thời trung mạc động mạch dần dần thoái hóa và calci hóa. Khi quan sát chất béo tích tụ ở nội mạc động mạch thấy có màu vàng, hình thể như cháo nên gọi là vữa xơ động mạch.
   
  vữa xơ động mạch
  Bệnh vữa xơ động mạch chủ yếu gặp ở vữa xơ động mạch chủ, động mạch vành, động mạch não, động mạch thận, hệ thống động mạch ở ruột và động mạch ở tứ chi.
   
  Bệnh vữa xơ động mạch là một chứng bệnh hay gặp. Trên lâm sàng hay gặp tắc mạch, giảm tính đàn hồi thành mạch ở động mạch vành và động mạch não. Có thể gây nên tăng huyết áp. Bệnh tiến triển chậm nhưng hậu quả thì lại nghiêm trọng và là nguyên nhân trọng yếu gây nên bệnh lý tim mạch. Theo thống kê trên thế giới thì nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong bệnh lý tim mạch gây tử vong. Nó là 1 quá trình bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân loại.
   
  Nói chung, biểu hiện lâm sàng của vữa xơ động mạch thường gặp ở lứa tuổi trung niên trở lên. Biểu hiện lâm sàng đa dạng, chủ yếu ảnh hưởng đến các tổ chức cơ quan và các mức độ thiếu máu.
   
  Dấu hiệu chuẩn đoán lâm sàng
  - Biểu hiện thông thường: giai đoạn đầu thường không thấy triệu chứng, đôi khi thấy giảm trí nhớ, mệt mỏi, sờ động mạch cảnh, động mạch đùi…có thể thấy động mạch to hơn, căng hơn và cứng hơn.
   
  - vữa xơ động mạch vành: diễn biến bệnh nhẹ thì không thấy biểu hiện thiếu máu cơ tim. Khi thiếu máu điển hình mới thấy 1 loạt các biểu hiện như đau thắt ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim. Khi tắc hoàn toàn động mạch vành làm tổn thương cơ tim và hoại tử, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của nhồi máu cơ tim.
   
  biến chứng vữa xơ động mạch
   
  - vữa xơ động mạch não: thiếu máu não gây huyết vựng, đau đầu, hôn mê. Trên cơ sở vữa xơ động mạch não mà gây nhồi máu não hoặc xuất huyết não thì sẽ thấy các biểu hiện: đau đầu, chóng mặt, nôn, rối loạn ý thức, liệt chi thể, rối loạn ngôn ngữ. Giai đoạn sau của teo não có thể thấy các biểu hiện của bệnh lý tâm thần như rối loạn hành vi, rối loạn trí nhớ, rối loạn tính cách…
   
  Y học cổ truyền nói về vữa xơ động mạch
  Theo YHCT các triệu chứng mô tả bệnh vữa xơ động mạch thuộc phạm trù chứng tâm thống, tâm quý, kiện vong, huyễn vựng…
   
  Biện chứng lâm sàng căn cứ vào biểu hiện cụ thể của bệnh trong các phạm trù tâm thống, tâm quý, huyễn vựng, trúng phong, kiện vong…Nhân tố quan trọng nhất gây vữa xơ động mạch là chứng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Các mảng vữa xơ gây nên giảm tính đàn hồi thành mạch, chít hẹp lòng mạch làm giảm và ngưng trệ lưu thông máu. 
   
  Nguyên nhân cơ chế bệnh sinh liên quan mật thiết đến khí trệ huyết ứ và đàm trọc. Chủ yếu do: cơ thể già yếu, ăn uống không điều độ, rối loạn tình chí.
   
  Nguyên tắc điều trị chủ yếu dùng pháp tư bổ can thận, dưỡng tâm kiện tỳ, tiêu đàm, hoạt huyết hóa ứ.

  Tin tức gần đây

  Bản quyền thuộc về tuvanchuabenh.vn
  Dược sĩ tư vấn: 0969.878.299 - 0904.032.499
  Lượt truy cập: 36664
  Đang trực tuyến: 8