• Trẻ biếng ăn, hấp thụ kém
 • Trẻ biếng ăn dùng men tiêu hóa , men vi sinh để hỗ trợ cho bé trong vấn đề đường ruột đúng hay sai?

  Men vi sinh và men tiêu hóa cùng hỗ trợ điều tri rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhưng có sự khác nhau thế nào?
   
  1. Men vi sinh:  là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.
   
  Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
   
  * khi nào dùng men vi sinh?
   
  + khi đường ruột bi mất cân bằng hệ tạp khuẩn do sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài( Đi ngoài phân sống, khó tiêu, trướng bụng
   
  2. Men tiêu hóa: ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.
   
  Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.
   
  * khi nào dung men tiêu hóa? 
   
  + khi trẻ thiếu men tiêu hóa do mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ. Men tiêu hóa cũng chỉ nên sử dụng trong một thời gian nhất định không nên kéo dài.
   
  Chú ý: trước khi sử dụng hai loại men này , các bà mẹ cần tham  khảo ý kiến của bác sĩ về loại men tiêu hóa hay men vi sinh, về liệu lượng dùng hay thời gian kéo dài trong bao lâu để tránh gây hại cho đường tiêu hóa của bé.
   
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích ăn được quảng cáo rất tốt dùng cho trẻ em, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt, phát triển chiều cao và trí thông minh…Tuy nhiên nhiều loại thuốc quảng cáo rất tốt nhưng chẳng có tác dụng, mà khi dừng dùng thuốc thì trẻ lệ thuộc hoàn toàn vào thuốc, hệ tiêu hóa không tự sản sinh ra enzyme tiêu hóa, bé lai biếng ăn, quấy khóc hơn trước và người tọp hẳn đi, mắc trứng khô  miệng, khô mắt,  và kích thích vật vã dẫn đến khó ăn, khó ngủ.
   
  Sự khác biệt của Siro kiện tỳ ích trí PQA
   
  Kiện tỳ ích trí pqa: không phải men tiêu hóa, không phải men vi sinh, không bổ sung vi chất, khoáng chất , vitamin…Nếu chúng ta không biết rõ bé thừa hay thiếu mà đã bổ sung cho bé thì thật sự nguy hiểm, tất cả những thứ đó hãy để cho đường ruột của bé tự hấp thu từ thức ăn hàng ngày,  tự sản sinh ra enzyme tiêu hóa (kích thích tiêu hóa) theo đúng nghĩa tự nhiên của nó, đấy mới là hệ tiêu hóa khỏe thực thụ.
   
  Theo y học cổ truyền tỳ có công năng vận hóa đồ ăn. Công năng vận hóa đồ ăn của tỳ gọi là “ kiện vận” nếu kiện vận của tỳ tốt thì sự hấp thu thức ăn tốt, kiện vận của tỳ kém thì sẽ gây ra hiện tượng hấp thu thức ăn kém. Cái” Kiện vận” của tỳ là một thứ vô hình không phải là một cơ quan hay một chất cụ thể nào trong cơ thể. Nó quyết định phần lớn sự hấp thu vi chất của  tỳ( hệ tiêu hóa).
   
  Tạng tỳ ở trung tiêu, chủ về vận hóa nước và đồ ăn, thống huyết, chủ cơ nhục và tứ chi, khai khiếu ra miệng, vinh nhuận ở môi.

  - Tỳ chủ vận hóa đồ ăn: Vận hóa đồ ăn là sự tiêu hóa, hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng của đồ ăn.” Kiện vận” của tỳ tốt thì sự hấp thu tốt trái lại nếu tỳ mất “ kiện vận” sẽ gây các chứng rối loạn tiêu hóa, ăn kém , ỉa chảy, mệt mỏi gầy yếu,
  - Tỳ và vị là hai cơ quan giúp cho sự vận hóa đồ ăn. Tỳ chủ vận hóa , vị chủ thu nạp, tỳ ưa táo ghét thấp,vị ưa thấp ghét táo, tỳ lấy thăng làm thuận,vị lấy giáng làm hòa. Như vậy tính chất của tỳ vị đối lập nhau giữa táo và thấp, giữa thăng và giáng,nhưng lại thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau để giúp cho việc tiêu hóa được bình thường. khi tỳ vị có bệnh sự thăng giáng bi đảo nghịch gây chứng bệnh như ỉa chảy, sa sinh dục, sa trực tràng, băng huyết…, sự đảo lộn về thấp táo gây nhiều chứng bệnh như táo bón, loét miệng, chảy máu chân răng.
  - Tỳ vận hóa thủy thấp: Tỳ đưa nước tới các tổ chức cơ thể để nuôi dưỡng, sau đó chuyển xuống thận ra bang quang bài tiết ra ngoài. Tỳ kém sẽ gây chứng đàm ẩm, khiến cho nước tràn ra tứ chi gây phù thũng, xuống đại trường gây ỉa chảy…
  - Tỳ thống huyết hay nhiếp huyết có nghĩa là quản lý, khống chế huyết, dẫn đường cho huyết. Tỳ khí mạnh huyết sẽ đi trong mạch, tỳ khí hư yếu sẽ không giữ được huyết gây các chứng xuất huyết như ; chảy máu cam, chảy máu chân răng, đại tiện ra máu…
  - Tỳ chủ cơ nhục, chủ tứ chi: Tỳ đưa các chất dinh dưỡng của đồ ăn đến nuôi dưỡng cơ nhục, nếu tỳ khí đầy đủ sẽ làm cho cơ nhục rắn chắc,tứ chi nhẹ nhàng linh hoạt, nếu tỳ khí yếu sẽ làm cho thịt mềm, trương lực cơ giảm gây tứ chi mệt mỏi, chậm nói, chậm đi, các chứng thoát vị như sa trực tràng , sa dạ dầy…
  - Tỳ sinh huyết, tâm chủ huyết. Nếu tỳ khí hư không vận hóa được thì tâm huyết sẽ kém gây hiện tượng hồi hộp, hay quên, sắc mặt xanh,gọi là chứng tâm tỳ hư.
  - Tỳ chủ khí hậu thiên, phế chủ khí, cả hai tạng có liên quan với nhau mật thiết. chứng khí hư trên lâm sàng thường xuất hiện: thở ngắn, gấp nói nhỏ, lười nói( thuộc phế khí hư), mệt mỏi, ăn kém ỉa lỏng( thuộc tỳ khí hư).
  - Can chủ sơ tiết, tỳ chủ vận hóa,sự thăng giáng của tỳ vị có quan hệ tới sự sơ tiết của can. Nếu sức tiết của can bị trở ngại sẽ làm cho sự thăng giáng của tỳ vị chở nên bất thường hay gây các chứng: ngực sườn đầy tức, không muốn ăn, đầy bụng ợ hơi…hay gặp ở các bệnh loét dạ dầy tá tràng, viêm đại tràng.
  - Thận dương hay thận khí giúp cho tỳ vận hóa được tốt, nếu thận dương hư thì tỳ dương cũng hư gây các chứng ỉa chảy ở người già, viêm thận mạm tính.

   

   
  Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm Kiện Tỳ Ích Trí tại đây. Hoặc gọi 0969.878.299 để dược sĩ tư vấn miễn phí

  Tin tức gần đây

  Bản quyền thuộc về tuvanchuabenh.vn
  Dược sĩ tư vấn: 0969.878.299 - 0904.032.499
  Lượt truy cập: 37697
  Đang trực tuyến: 9